Liên quan đến căn bệnh này, một bệnh nhi đã tử vong hồi cuối năm ngoái. 4 người bệnh còn lại gồm 2 em bé, 2 người lớn trong tình trạng nguy kịch. Trong đó một bé phải chuyển ra Đà Nẵng để lọc máu mới thoát chết. Những người bệnh thuộc 3 gia đình khác nhau sống ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Cuối tháng 4, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ đã chuyển 4 bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng lòng bàn tay, bàn chân da nổi lên lớp dày giống vết bỏng, bệnh diễn biến nặng. Xét nghiệm cho kết quả men gan cao, thiếu máu, suy thận… "Hiện chưa rõ là bệnh gì", bác sĩ Phụ nói.

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã đề nghị Sở Y tế đưa cả 4 ra Bệnh viện da liễu Trung ương ở Hà Nội để xác định cụ thể đây là bệnh gì, từ đó có phác đồ điều trị hợp lý.

Ông Lê Huy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "4 đơn vị là Trung tâm chống độc Bạch Mai, Bệnh viện tim mạch trung ương, Trung tâm huyến học truyền máu quốc gia, Bệnh viện da liễu trung ương cùng hội chẩn để xác định căn bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên kết quả kiểm tra vẫn chưa rõ ràng”.

Các chuyên gia y tế nhận định, nhiều khả năng 4 bệnh nhân mắc căn bệnh sừng hóa lòng bàn tay, bàn chân. Dày sừng lòng bàn tay, bàn chân là bệnh do bẩm sinh và di truyền gây nên với biểu hiện lâm sàng là dày sừng ở da lòng bàn tay và bàn chân. Đây là bệnh lý do sự đột biến của các gen mã hóa cấu trúc tại thượng bì gây nên.

Trí Tín - VnExpress