Hiền, 16 tuổi, bị người thanh niên chở mình sàm sỡ nên chống cự và ngã xuống xe máy rồi bị bỏ mặc trong đêm 27/6. Sáng hôm sau, người dân phát hiện ra cô nằm trên đường và đưa vào bệnh viện đa khoa Năm Căn trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ trực hôm ấy chẩn đoán cô không nguy hiểm về sức khỏe nên không cho chụp X-quang, xét nghiệm cần thiết cũng không chuyển viện lên tuyến trên.

Sáng 29/6, thiếu nữ 16 tuổi tử vong. Gia đình bức xúc cho rằng bác sĩ tắc trách làm chết cô gái nên kéo xác cô đi khắp thị trấn Năm Căn để bắt đền. Nhiều người quá khích xông vào bệnh viện và nhà riêng bác sĩ đập vỡ đồ đạc, lấy tài sản. 41 người liên quan đến vụ gây rối đã bị bắt. 5 y bác sĩ bị kỷ luật vì có lỗi trong cái chết của bệnh nhân này.

Ngày 4/7, ông Huỳnh Trung Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - cho rằng ngoài việc lơ là, tắc trách của kíp trực hôm bệnh nhân Hiền nhập viện, những y bác sĩ vừa bị kỷ luật còn có lời nói thiếu tế nhị đối với người nhà bệnh nhân. "Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho gia đình phẫn nộ, bởi y bác sĩ đánh mất phẩm chất của một lương y đang có trách nhiệm cứu người", ông Kiên nói.

Chính vì vậy người đứng đầu ngành y tế Cà Mau đã chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức trong toàn ngành phải đặt mục tiêu khám chữa bệnh lên hàng đầu, tránh chủ quan, tắc trách để xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự cái chết của thiếu nữ 16 tuổi. Theo ông Kiên, tất cả thầy thuốc trong toàn tỉnh phải chấn chỉnh lại văn hóa ứng xử để có lời lẽ thật sự tế nhị, giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân và gia đình hiểu về diễn tiến bệnh lý, để trong mắt người bệnh đội ngũ y bác sĩ xứng đáng với câu “lương y như từ mẫu”.

Chiều 4/7, bệnh viện Năm Căn đã trở lại hoạt động khám chữa bệnh bình thường sau đêm gây rối của hàng chục người 4 ngày trước. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ vẫn còn tâm lý lo ngại nên không dám khoác lên người chiếc áo blouse.

“Chúng tôi đang tập trung khắc phục hậu quả sau vụ đập phá bệnh viện Năm Căn. Ngành y tế chưa trực tiếp đến hỗ trợ gia đình cháu Hiền bởi các y bác sĩ còn lo sợ”, ông Kiên nói.

Theo ông Huỳnh Đen, Trưởng khóm Sa Pô, thị trấn Năm Căn, gia đình Hiền rất nghèo nên cha mẹ, anh trai cùng hai đứa em (nhỏ nhất 3 tuổi) đã rời quê lên Hòa Bình (Bạc Liêu) làm thuê, làm mướn. Ngày hay tin Hiền mất cha mẹ về làm đám tang cho con và bị một số người đòi nợ cả vốn lẫn lãi khoảng 10 triệu đồng. Trước khi mất, Hiền làm công việc lột đầu tôm giúp mẹ trả nợ được 3,5 triệu đồng.

Thiên Phước - VnExpress