Tình dục là một vấn đề tế nhị nhưng rất được quan tâm trong đó vai trò của hoóc-mon cũng rất quan trọng. Ở nam giới để có thể kiểm soát hoóc-mon tăng trưởng ta có thể áp dụng cách tập tạ, nâng cao vận động , ngủ đúng giờ và ngon giấc , tránh xa rượu bia….Cơ thể ta là một bộ máy phức tạp nhưng hầu hết các quá trình quan trọng đều được xử lý bằng hóc-moon, và mọi hoạt động của hoóc-mon đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn , tuy nhiên bạn có thể tinh chỉnh đôi chút để cảm thấy tốt hơn. Và đây là một vài cách kiểm soát hoóc-mon giúp bạn có thể duy trì khối lượng cơ bắp và tăng ham muốn hình dục.
 
 
1. Hoóc-mon đói : 
- Leptin và ghrelin giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự them ăn của bạn. Khi đói dạ dày bạn tiết ra ghrelin và các tế bào mỡ tiết ra leptin để cho bạn biết có một số năng lượng được dự trữ . Khi cả 2 hóc-moon đó tiết ra nó sẽ tranh luận với não để quyết định xem khi đó bạn nên ăn hay tránh.
- Cách kiểm soát : bạn phải ngủ đúng giờ , đảm bảo chất lượng giấc ngủ . Khi đó mức độ leptin và ghrelin ở trạng thái cân bằng. Khi mất ngủ , hai hoóc-mon này thay đổi khiến ta ăn nhiều hơn
 
2. Hoóc-mon ngủ
- Tuyến tùng giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các mức độ melatonin có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tổng hợp melatonin của tuyến tùng chịu ảnh hưởng của ngày đêm. Trong bóng tối , cơ thể ta sản sinh ra melatonin nhiều hơn để chuẩn bị cho giấc ngủ. Và ngược lại ánh sang làm giảm sản xuất melatonin và khi đó cơ thể chuẩn bị ngủ.
- Cảm kiểm soát : bạn phải dậy sớm và tránh các song điện từ. Khi ngủ phải ở trong phòng tối , vì khi ngủ trong ánh sang sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. 
 
3. Hoóc-mon tăng trưởng
- Hoóc-mon tăng trưởng đóng vai trò chính trong việc tăng cơ bắp của bạn. Khi bạn ở độ tuổi về già , hoóc-mon này sẽ giảm đi.
- Cách kiểm soát : nâng cao trọng lượng cơ thể là cách tốt nhất để cái thiện hoóc-mon tăng trưởng.
 
4. Hoóc-mon tình dục
- Testosterone điều chỉnh khối lượng cơ bắp của bạn , lượng tinh trùng và độ ham muốn tình dục của bạn. Khi tuổi cao , nếu bạn ít vận động thì lượng testosterone sẽ giảm mạnh khiến bạn suy yếu.
- Cách kiểm soát : tránh xa rượt bia , duy trì vận động và nâng cao lối sống lành mạnh.
 
5. Hoóc-mon tuyến giáp
- Tuyến giáp sản xuất ra hai hoóc-mon thyroxin và triodothyronin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bình thường của cơ thể và chuyển hóa năng lượng. Tuyến giáp sẽ cho mọi tế bào trong cơ thể biết số năng lượng được lưu trữ hoặc sản xuất. Khi tuyến giáp hoạt động không đúng chức năng , bạn có thể bị tích trự năng lượng dẫn đến béo phì.
- Cách kiểm soát : Để tuyến giáp được khỏe mạnh bạn cần cung cấp đầy đủ i-ốt trong mỗi bữa ăn. Trứng sữa và cá cũng góp phần giúp bạn có tuyến giáp khỏe mạnh. Nên thao khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn bị tích trự năng lượng quá nhiều.
 
Kim Tố
 
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.