Sản phụ 32 tuổi lắng nghe dặn dò của bác sĩ tại  San Juan, Puerto Rico
 
Bất kỳ hình thức quan hệ tình dục cũng có thể giúp lây lan virus Zika, các quan chức y tế Mỹ cho biết hôm thứ Hai 25/7/2016  trong bản cập nhật hướng dẫn mới nhất cho phụ nữ mang thai.
Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ cần phải hỏi tất cả phụ nữ mang thai về bất kỳ cơ hội nào mà họ có thể đã bị nhiễm Zika:  thông qua đường tình dục, du lịch hoặc bị muỗi cắn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết như vậy trong hướng dẫn về bệnh Zika mới cập nhật.
 
Một số trường hợp mới đây cho thấy, bất kỳ loại quan hệ tình dục cũng có thể lây lan virus Zika, CDC cho biết. "Các tiếp xúc tình dục bao gồm quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng, hoặc các hoạt động khác mà có thể tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết sinh dục đều có thể lây lan virus Zika".
 
Tất cả các cặp vợ chồng khác, trong đó một người (nam hoặc nữ) đã từng ở trong một khu vực có Zika cũng có thể làm giảm nguy cơ lây truyền tình dục bằng cách sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục.
Virus Zika đã bùng nổ trên toàn châu Mỹ, và được lan truyền chủ yếu qua muỗi nhưng đáng ngạc nhiên hơn Zika có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người với người. Hầu hết người bị nhiễm Zika không cảm thấy bị ốm nhưng lại có một nguy cơ rất lớn ảnh hưởng đến thai nhi.
 
Virus này có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nếu một người phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika. Cho đến khi đứa trẻ lớn lên, rất khó để phát hiện sớm các tổn thương não nếu người mẹ nhiếm virus Zika.
Hiện tại không có cách nào để biết và bảo vệ thai nhi bị nhiễm bệnh, do đó CDC sẽ rất quan trọng đối với phụ nữ để tránh bị nhiễm Zika khi đang mai thai.
 
CDC cũng khuyên rằng: "Phụ nữ mang thai và bạn tình,  những người sống hoặc vừa đi du lịch tới một khu vực có virus Zika nên sử dụng các biện pháp chống lại lây nhiễm bằng cách quan hệ tình dục an toàn với bao cáo su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong thời gian mang thai" 
 
CDC đã theo dõi hơn 400 trường hợp mang thai bị nhiễm Zika tại Mỹ, cộng thêm 378 người trong tại Puerto Rico. Mười hai em bé đã được sinh ra ở Mỹ có các khuyết tật Zika liên quan và sáu trường hợp sẩy thai hoặc phải hủy bỏ vì các khiếm khuyết nghiêm trọng.  Tất cả những người phụ nữ này đã ở những vùng có virus Zika ảnh hưởng , nhưng còn rất nhiều trường hợp lan truyền qua đường tình dục vẫn đang tăng lên. Các chuyên gia y tế cho rằng chính quan hệ tình dục Zika đã lan truyền đến Mỹ do Zika chưa từng xuất hiện tại đây và người ta đã tìm thấy Zika trong tinh dịch của một người đàn ông.
 
Theo CDC, tính đến ngày 20/7/2016, đã có 15 trường hợp nhiễm virus Zika lây truyền qua đường tình dục đã được báo cáo tại Mỹ.
 
 
Theo CDC
 
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.