Chắc chắn rồi, sử dụng điều hòa có thể gây ra viêm họng nhưng điều này cũng không khác gì đổ lỗi cho bao cao su làm cho bạn dính bầu vậy.

Trẻ em rất dễ bị viêm họng do điều hòa

Thực tế khi sử dụng điều hòa tỷ lệ mắc bệnh viêm họng sẽ gia tăng đáng kể nhưng nếu nói điều hòa chính là nguyên nhân gây ra viêm họng thì quả là không hoàn toàn thuyết phục.

Tại Việt Nam, cứ đến mùa nóng là các bà mẹ lại than phiền việc trẻ nhỏ thường xuyên bị viêm họng, sổ mũi... Không chỉ ở trẻ nhỏ, người trưởng thành cũng là đối tượng dễ bị mắc viêm họng, bệnh này vào mùa hè thậm chí rất dai dẳng có thể tạm lắng một thời gian và bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Khoan chưa bàn tới thói quen ăn đồ lạnh vì thực tế ở trẻ em cũng ít khi được bố mẹ cho sử dụng những thực phẩm lạnh này, bên cạnh đó cơn đau họng thông thường xuất hiện khi bạn tỉnh dậy vào buổi sáng và sau nhiều đêm nằm điều hòa. Như vậy rõ ràng cho dù ít nhiều điều hòa chính là tác nhân gây ra viêm họng. Vậy lý do gì khiến cho điều hòa bị "kết tội" như vậy?

Tác dụng thành tác hại

Khi sử dụng điều hòa, hai yếu tố sẽ được điều chỉnh giảm đó là: Nhiệt độĐộ ẩm.  Thông thường nhiệt độ cơ thể chúng ta dao động từ 36 đến 37 độ C. Để cảm thấy "mát" chúng ta thường phải điều chỉnh nhiệt đồ từ 27 độ C trở xuống, thậm chí có người để nhiệt độ 18 độ C. Trong những ngày nắng nóng nhiệt độ ngoài trời có thể lên trên 40 độ C, có thể thấy ở đây sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ cơ thể - nhiệt độ ngoài trời - và nhiệt độ trong phòng. Khi sử dụng điều hòa chúng ta như đang ép cơ thể phải vận hành điều chỉnh liên tục vậy. Đối với trẻ nhỏ do cơ chế tự điều chỉnh cân bằng khi có sự thay đổi về nhiệt độ chưa thực sự hoàn thiện nên các bé chính là người chịu sự tác động nhiều nhất trong môi trường điều hòa.

Người lớn có thói quen khi bật điều hòa nếu thấy nóng sẽ cầm điều khiển giảm ngay xuống ngay 1 vài độ nhưng như thế rất có hại với trẻ nhỏ. Các em chưa thể nhận biết rõ sự thay đổi về nhiệt độ do đó nếu ngủ qua đêm sẽ làm thân nhiệt các bé bị giảm dẫn đến nhiều chứng bệnh liên quan. Khi ở phòng điều hòa lâu, nhất là khi chúng ta ít vận động rất dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể… Thân nhiệt cơ thể giảm sẽ làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh. 

Họng là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn

Họng là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn

Chúng ta cũng cần phải biết họng quan trọng như thế nào với sức khỏe con người. Về mặt vật lý, họng là phòng tuyến cuối cùng của cơ thể để ngăn chặn những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài trước khi được vận chuyển vào trong cơ thể. Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta tiếp cận rất nhiều vi khuẩn trong đường miệng do đó tại đây cũng là nơi cư trú của vi khuẩn, vi trùng và chúng sẽ phát huy tác hại khi gặp điều kiện thuận lợi để phát triển (khi chúng bị nhiễm lạnh, cảm lạnh).

Do đó khi nằm ngủ với điều hòa nên chuẩn bị chăn và đặc biệt với trẻ em nên mặc quần áo che chắn những phần quan trọng như cổ, tay, bụng...

Ngoài yếu tố về nhiệt độ thì yếu tố về độ ẩm cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra viêm họng, đau họng. Tại Việt Nam độ ẩm không khí thông thường cao hơn 70%, tuy nhiên trong môi trường điều hòa độ ẩm không khí sẽ giảm xuống khoảng 40% dẫn đến cơ thể của chúng ta sẽ thoát nước và thiếu nước. Họng và mũi của chúng ta sẽ bị khô và dễ gây kích ứng ho rất khó chịu. Do đó việc sử dụng các thiết bị tăng độ ẩm trong phòng cũng là điều cần thiết, tuy nhiên cần nghiên cứu kỹ lựa chọn những sản phẩm tốt có thương hiệu và an toàn.

Lạm dụng điều hòa

Rõ ràng các lợi thế của điều hòa lại trở thành nhược điểm dễ gây ra các bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp trên. Nhưng chúng ta phải công nhận một điều là: Chính việc lạm dụng điều hòa không mới là nguyên nhân gây viêm họng. Điều này thì đa số các ông bố bà mẹ đều biết nhưng để thực hiện thì lại rất khó. Các bác sĩ, các chuyên gia về điều hòa đều khuyên rằng: Không nên bật điều hòa qua đêm. Nhưng khi đang nằm ngủ trong không khí mát mẻ ít ai đủ quyết tâm để ngồi dậy tắt điều hòa. Sử dụng nút hẹn giờ và kết hợp sử dụng thêm quạt là một giải pháp tốt để khắc phục việc này. Sau khi sử dụng điều hòa nên mở hé cửa để không khí bên ngoài lưu thông.

Thiết lập điều hòa không đúng cách

Điều hòa ngay tại giường ngủ

Điều hòa lắp ngay tại giường ngủ không phải là một vị trí tốt

Việc lắp đặt điều hòa không đúng cách cũng có thể làm không khí lưu thông kém làm cho một số khu vực trong phòng không có sự luân chuyển không khí. Nếu phòng không được thường xuyên dọn dẹp thì khi bật điều hòa vô hình chung chúng ta đang sống trong một môi trường lây nhiễm rất tệ. Nếu có thể hãy nghiên cứu thật kỹ vị trí lắp đặt điều hòa cũng như công suất phù hợp với từng phòng, tránh các vị trí điều hòa thổi trực tiếp vào giường hoặc vị trí nằm, nếu không có lựa chọn nào khác thì nên sử dụng chế độ thay đổi hướng gió thường xuyên hoặc điều chỉnh hướng gió vào vị trí không gây ảnh hưởng trực tiếp đến người nằm trên giường.

Bảo dưỡng điều hòa không tốt

Việc không bảo dưỡng điều hòa định kỳ cũng sẽ tạo ra một ổ lây nhiễm nấm mốc tại chính điều hòa của chúng ta. Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa định kỳ, 3-6 tháng/lần sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp không khí trong phòng được đảm bảo.

Qua những tổng kết trên đây có thể thấy, thực chất việc sử dụng điều hòa gây ra bệnh viêm họng có lỗi rất lớn là do chính chúng ta, những người sử dụng điều hòa. Do đó việc điều chỉnh lại cách sử dụng vận hành điều hòa là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Việc sử dụng điều hòa thế nào cho hợp lý sẽ phụ thuộc vào từng gia đình cụ thể nhưng tự chung lại chúng ta cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

1. Không sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

2. Không sử dụng điều hòa trong thời gian dài, đặc biệt là sử dụng qua đêm

3. Giữ độ ẩm không khí trong phòng không quá thấp

4. Đảm bảo phòng sử dụng điều hòa được sạch sẽ

5. Nên sử dụng chăn đắp và che chắn cho trẻ nhỏ khi sử dụng điều hòa

6. Khi sử dụng xong điều hòa nên mở cửa để không khí nhanh chóng được lưu thông

KhỏiBệnh.Com