Nói tới bệnh tim mạch là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi và khi nói đến bệnh tim mạch là bệnh Nhồi Máu Cơ Tim, Xơ Vữa Động Mạch, Tai Biến Động Mạch... Bệnh nào cũng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong thì tàn phế cơ thể.
 
Tai biến động mạch  (strokes) là một trong những nguyên nhân tử vong thứ ba ở người cao tuổi và có thể gây ra một số tổn thất thần kinh như liệt, mất thị giác, khó nói, suy giảm chức năng nhận biết…
 
Có tới 30% nạn nhân có nguy cơ tử vong trong vòng vài tháng; người sống sót đều có thể bị tai biến trở lại hoặc bị quỵ tim (heart attack) trong vòng 2 năm.Bệnh tai biến là hậu quả của bệnh rối loạn trong mạch máu nuôi tế bào não bộ, một cục máu đông có thể tự tạo ra tại chỗ hoặc được đưa từ nơi khác của cơ thể tới mạch máu não làm tắc mạch máu não; mạch máu não có thể bị đứt làm ép lên não bộ gây ra tai biến.
 
Nguy cơ gây ra tai biến ở người cao tuổi gồm có: tuổi trên 60, và nam giới hay bị hơn phụ nữ, gia đình tiền sử có người đã bị tai biến, cao huyết áp, bệnh tiểu dường, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, uống nhiều rượu...
 
Một vài dấu hiệu báo trước như đột nhiên giọng nói ngọng nghịu, mặt méo xệch.Nếu người cao tuổi có các triệu chứng trên thì nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra chuẩn đoán bệnh kip thời.
 
Bệnh tim mạch ở người cao tuổi
 
Cao huyết áp là bệnh mà người cao tuổi rất hay mắc phải đồng thời bệnh này rất nguy hiểm và tỉ lệ tử vong khá cao .
Là cao khi huyết áp tâm thu (systolic) = hoặc >140 mm Hg; huyết áp tâm trương (diastolic) = hoặc > 90mm Hg.
 
Cao huyết áp là một trong những yếu tố hàng đầu đưa đến tai biến động mạch não và là một trong những nguyên nhân  đưa đến quỵ tim (heart attack).Bệnh này rất thông thường ở tuổi trung niên và chiếm tỉ lệ trên 40% người trên 60 tuổi. Ở các vị cao niên này, hầu hết chỉ có huyết áp tâm thu (systolic) là cao.Tới 90% các trường hợp người bị cao huyết áp chưa xác định được nguyên nhân; một số nhỏ là do rối loạn về thận.
 
Bệnh cần được điều trị lâu dài bằng thuốc và bằng chế độ ăn uống thích hợp, giảm muối mặn, tang vận động cơ thể, giảm béo phì, không dùng thuốc lá và chất kính thích, tránh khổn lực (stress).
 
Nên đo huyết áp đều đặn để phát hiện bệnh sớm. 
 
Bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease) là bệnh làm hẹp, tắc các động mạch vành, nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho tim. Đây là bệnh có nguyên nhân tử vong số một của người cao tuổi và thấy ở 70% những người trên 90 tuổi.
 
Các dấu hiệu nhận biết bệnh có thể xuất diện dưới ba hình thức: cơn đau tim (angina) vì thiếu máu tới tim, gây ra cơn đau thắt trước ngực, ăn uống thiếu khoa học hoặc thần kinh bị kích động, hầu như đều gây ra do cục máu đông đột nhiên làm tắc nghẽn động mạch vành.
 
Bệnh thường do hiện tượng vữa xơ động mạch: sự đóng cặn của các chất béo, tế bào vào lòng của mạch máu, làm giảm sự lưu thong máu.
 
Các nguy cơ đưa tới bệnh này gồm có: cholesterol LDH quá cao, HDL quá thấp, hút thuốc lá, dùng nhiều chất kích thích, cao huyết áp, mập phì, sống quá tĩnh tại.
Phương pháp điều trị là giải phẫu ghép nối động mạch vẫn được coi như phương thức trị bệnh công hiệu. 
 
Phòng ngừa bệnh bao gồm thay đổi nếp sống, giảm tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, ăn nhiều rau trái, giảm ký, tăng vận động cơ thể, giảm căng thẳng tâm thần.
 
Minh Vương
 
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.