Bệnh xương khớp (osteoarthritis) ở người già thường gặp là viêm xương khớp, loãng xương đây là bệnh mà đa số người cao tuổi mắc phải. Trong quá trình vận động lớp sụn lót đầu khớp xương bị hao mòn và dẫn đến tổn thương có thể được tạo ra các tổn thương làm khớp đau, nhất là khi cử động. Các khớp đầu gối, bàn tay, đốt sống, thắt hông là nơi hay bị đau.
 
 
Nguyên nhân như vậy là rất đa dạng. Có thể là vì thoái hóa với thời gian, có thể do những chấn thương nhỏ tiếp diễn ở khớp đó. Cũng có thể do cơ thể quá béo mập thừa cân hoặc không vận động dẫn đến xương khớp bị yếu đi giống như cơ , xương rắn chắc khi vận động và teo đi khi không vận động.
 
Chữa đau xương khớp thường tập trung vào việc làm giảm đau nhức và phục hồi hoặc duy trì chức năng của xương khớp. Hiện nay có nhiều loại thuốc có thể làm nhẹ triệu chứng đau nhức của viêm khớp, nhưng không có thuốc nào chữa dứt được bệnh về xương khớp.
 
Thêm vào đó, tập luyện thể dục cũng là điều cần làm để phòng bệnh cũng như làm nhẹ bớt bệnh.
Giống như các bộ phận khác của cơ thể, chức năng của xương trở nên hữu hiệu khi nó thường xuyên hoạt động, là chống đỡ cho cơ thể. Sẽ rất tốt nếu nhưđi đứng ít nhất ba giờ đồng hồ mỗi ngày.
Giải phẫu thay khớp đôi khi cũng có công hiệu và hiện nay đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện tại Việt Nam.
 
-Loãng xương (osteoporosis) là bệnh thường thấy ở phụ nữ khi vào tuổi mãn kinh và ở tuổi già của cả nam lẫn nữ. Đây là hậu quả của calcium trong xương bị tiêu hao.
Ở nữ giới, lý do chính yếu là kích thích tố estrogen giảm khi hết kinh. Nhưng ở cả hai giới, loãng xương có thể do dùng quá nhiều rượu, chất kích thích.
 
Phương pháp đối phó với loãng xương hiệu nghiệm nhất là phải phòng ngừa bệnh từ trước khi nó xảy ra. Ăn uống đầy đủ các thực phẩm tốt cho xương khớp, chăm tập luyện để chuẩn bị ứng phó với bệnh này khi về già.
Với người cao tuổi việc thăm khám thường xuyên là điều rất nên làm, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các vi chất bổ sung dinh dưỡng cho xương khớp theo thể trạng cụ thể và trong từng giai đoạn khác nhau.
 
Minh Vương
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.