Tai biến mạch máu não là bệnh lý xảy ra không ai có thể đoán trước trước mà hậu quả để lại thì rất nghiêm trọng, tai biến xảy ra khi máu không đến được não để nuôi não. Kết quả là trong thời gian rất ngắn, tế bào não không được cung cấp màu và tế bào ở vùng không được nuôi dưỡng đó bị chết đi và não xuất hiện những tổn thương. 
 
Tai biến mạch máu não được chia thành hai loại: nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não (chiếm 80% các trường hợp đột quỵ) có nguyên nhân chủ yếu là do cục máu đông không lưu thông làm tắt nghẽn mạch máu não, còn xuất huyết não xảy ra khi các mạch máu bị vỡ gây chảy máu trong não. Một số biểu hiện mà ta có thể nhận biết cơn tai biến bao gồm: xuất hiện cơn đau đầu mà không rõ nguyên nhân; đột ngột chóng mặt giảm thị lực, méo miệng, không nói được, liệt chân tay hoặc nửa người...
 
Lưu ý khi mọi người gặp bất cứ triệu chứng nào kể trên phải lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất. vì có thể nói trong 3 giờ đầu sau cơn tai biến là thời gian vàng cho điều trị vì trong thời gian này bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những di chứng do cơn tai biến gây ra.
 
Trường hợp bệnh nhân vẫn chưa thể biết rõ nguyên nhân đột quỵ và nếu chỉ dựa vào mô tả. Tuy nhiên, bạn cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế uy tín nhanh nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả xấu do chậm trễ gây ra.
 
Minh Vương
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.