Tai biến mạch máu não là bệnh lý xảy ra không ai có thể đoán trước trước mà hậu quả để lại thì rất nghiêm trọng. Tai biến xảy ra khi máu không đến được não để nuôi não, kết quả là trong thời gian rất ngắn, tế bào não không được cung cấp máu và tế bào ở vùng không được nuôi dưỡng đó bị chết đi qua đó não xuất hiện những tổn thương.
 
 
Tai biến mạch máu não được chia thành hai loại: Nhồi máu não và Xuất huyết não. 
 
Nhồi máu não (chiếm 80% các trường hợp đột quỵ) có nguyên nhân chủ yếu là do cục máu đông không lưu thông làm tắt nghẽn mạch máu não. Xuất huyết não xảy ra khi các mạch máu bị vỡ gây chảy máu trong não. Một số dấu hiệu nhận biết cơn tai biến bao gồm:
-Xuất hiện đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân
-Đột ngột giảm thị lực mù hẳn một bên mắt; méo miệng, phát âm khó, không nói được
-Tê liệt một bên tay, chân hoặc nửa người... 
 
Khi gặp bất cứ triệu chứng nào kể trên phải lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
Lưu ý trong 3 giờ đầu sau cơn tai biến là thời gian vàng cho điều trị vì trong thời gian này bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những di chứng do cơn tai biến gây ra.
Trường hợp bệnh nhân vẫn chưa thể biết rõ nguyên nhân nếu chỉ dựa vào mô tả.
Tuy nhiên, bạn cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả, tránh để lại những hậu quả xấu do chậm trễ gây ra.
 
Duy Quân
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.