Cao huyết áp là một bệnh do người bệnh tăng cân nhanh hoặc cơ thể bị mất điều hoà mà gây ra bệnh. Ngoài ra bệnh cũng hay gặp ở những người bệnh tạng béo và cholesterol  máu cao.
Khi người cao tuổi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung trong sinh hoạt như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích.v.v. người bệnh nhiều khi khó khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt thường nhật.
Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng có một số loại thực phẩn rất tốt cho người bị huyết cao cao cho người cao tuổi như sau:
    
Cần tây:
Nghiên cứu cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp cho người cao tuổi
Cải cúc và cần tây rất tốt cho người cao tuổi bị cao huyết áp
Cải cúc
 
Là loại rau thông dụng hàng ngày, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp cho người cao tuổi...
 
Rau muống
Có chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
 
Măng lau
Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
 
Cà chua
Rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống bệnh huyết áp cao rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
 
Cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Cà rốt
Làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp của người cao tuổi. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
 
Duy Quân

 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.