Việc ăn uống thoạt nhìn thì có vẻ bình thường. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì đây là một vấn đề cần được các bậc phụ huynh chú trọng và quan tâm kỹ lưỡng. Sự phát triển của trẻ em, phụ thuộc phần lớn vào khẩu phần dinh dưỡng mà cơ thể tiếp nhận hằng ngày. Trẻ em luôn luôn hiếu động,luôn thích tiếp xúc mọi thứ xung quanh mình vì vậy thường không tập trung vào việc ăn uống,biếng ăn,gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng phát triển của trẻ. Đây cũng chính là nỗi lo,nỗi khổ tâm của các bậc làm cha mẹ.
 

Những nguyên nhân thường gặp khi trẻ biếng ăn

Bệnh biếng ăn của trẻ thường được chia thành 3 dạng: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý,và biếng ăn bệnh lý
- Biếng ăn sinh lý: Là một dạng biếng ăn xảy ra theo giai đoạn phát triển của trẻ,khi trẻ có những biến đổi trong chu kỳ phát triển của mình như: tập lật,tập bò,tập đi…
- Biếng ăn tâm lý: Là khi trẻ bị tác động của môi trường xung quanh,áp lực từ bố mẹ bắt ép bé ăn, hình thành nên nỗi sợ ăn trong bé
- Biếng ăn bệnh lý: Tình trạng này bệnh lý dễ nhận biết nhất,thường xày ra khi bé mắc các bệnh liên quan đến vấn đề về tiêu hóa, trao đổi chất,đau răng,đau miệng …

Một số giải pháp giúp cho trẻ bị bệnh biếng ăn   

-Thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ: Các bậc cha mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ,làm phong phú đa dạng thêm các món ăn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được cân bằng và đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ.
-Sử dụng các nhóm thực phẩm quan trọng cần thiết cho cơ thể trẻ:
 + Thực phẩm giàu chất đạm: thịt,cá,tôm,trứng,sữa
 + Thực phẩm giàu chất béo: gồm các loại dầu thực vật và mỡ động vật ( đảm bảo đủ lượng,không nên cung cấp quá nhiều sẽ dễ dẫn đến béo phì)
 + Các thực phẩm giàu vitamin như: rau củ, hoa quả,trái cây
 + Và quan trọng cần uống đủ nước
 
-Giải quyết biếng ăn tâm lý: Bình tĩnh quan sát và chú ý cẩn trọng để tìm ra nguyên nhân chính làm trẻ biếng ăn.Tuyệt đối không nên quát mắng, dọa nạt, càng không nên tạo áp lực bắt ép trẻ phải ăn bằng mọi giá. Nên tạo tâm lý thoải mái khi ăn cho bé để bé cảm thấy hứng thú trong việc ăn uống. Những biện pháp cứng rắn có thể gây tác động tiêu cực,ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này mà chúng ta khó có thể biết được.
 
-Giải pháp cho trẻ biếng ăn bệnh lý: Khi cơ thể trẻ không được khỏe,tâm trạng của bé sẽ không thoải mái cùng với đó hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng làm cho bé chán ăn và có thái độ chán ghét bữa ăn.Khi đó, hãy chú ý cho trẻ ăn nhiều hoa quả,trái cây để bổ sung năng lượng,vitamin,khoáng chất thiếu hụt trong giai đoạn trẻ bị bệnh.Để có hệ tiêu hóa tốt hãy tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng 1 lần.
 
Một số trường hợp không xác định được nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn như trường hợp các bé không bao giờ đòi ăn thì bố mẹ trẻ nên gặp bác sĩ để được tư vấn và được theo dõi trong một thời gian. Tránh quan điểm để trẻ nhịn đói thì trẻ sẽ thèm ăn vì càng đói trẻ sẽ dễ mệt rồi lại không muốn ăn
Nếu để tình trạng biếng ăn này kéo dài có thể dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
 
MINH SANG
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.