Nhận thức và tiếp thu mọi vấn đề về thế giới quan là cách mà mọi trẻ em cần phải làm để phát triển. Vì vậy các bậc cha mẹ cũng cần phải quan tâm, chú ý đến hành vi,khả năng nhận thức của con em chúng để hướng trẻ đến một sự phát triển tốt nhất.
Trẻ con thì luôn luôn hiếu động khi tiếp thu các vấn đề xung quanh,tuy nhiên vẫn có một số bậc làm cha mẹ chưa hiểu được con của mình hiếu động ở mức nào? Có bình thường hay không? Hoặc vẫn chưa quan tâm việc hiếu động thái quá hay còn gọi là tăng động có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ.
 
Bệnh tăng động và dấu hiệu nhận biết
Bệnh tăng động là một hội chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 4-6 tuổi, tỷ lệ bé trai mắc bệnh hơn bé gái từ 4-10 lần.Bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc nhận thức,tư duy,giao tiếp xã hội, là nguyên nhân khiến trẻ khó tập trung trong học tập.
 
Dấu hiệu nhận biết chứng tăng động ở trẻ:
- Hiếu động quá mức : đây là triệu chứng ban đầu, dễ nhận thấy thông qua hành vi trẻ không chịu ngồi yên một vị trí mà thường chạy nhảy  hoạt động liên tục không mệt mỏi, khi bị bắt ép ngồi yên thì chúng vẫn không ngừng cựa quậy và gây ồn ào
- Khả năng tập trung kém : khả năng tập trung vào một vấn đề gần như là không có,rất khó để bắt trẻ chịu lắng nghe, làm theo hướng dẫn trọn vẹn một việc nào đó. Không duy trì một việc lâu dài và hoàn thành mà thường chuyển nhanh chóng sang một việc khác,không tập trung với việc đang làm.
- Hành vi bồng bột,bốc đồng : Trẻ tăng động thường có thói quen chen ngang vào câu nói của người khác,không chờ nghe hết câu hỏi mà đã trả lời.
Với những biểu hiện hành vi như trên, cuộc sống của trẻ bị bệnh tăng động sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vì khó tập trung nên trẻ sẽ khó tiếp thu bài giảng của giáo viên,thường bị quở trách, quát mắng vì áp lực stress của người lớn,khó tạo dựng mối quan hệ xã hội, ít bạn bè. Lâu dần, trẻ rất dễ bị tự ti và sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời.
 
Nguyên nhân và phương pháp điều trị  bệnh tăng động ở trẻ em
Cho tới nay, vẫn chưa có nhận  định chính xác nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động ở trẻ. 
Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy tiền sử gia đình có người bị mắc bệnh tăng động thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ em có tiền sử gia đình bình thường.
Mặc khác, còn có những yếu tố liên quan như : biến chứng,tai biến lúc sinh đẻ; bà mẹ mang thai mà tiếp xúc với nhiều rượu bia, thuốc lá, ma túy..
Nguyên nhân tâm lý: trẻ bị áp bức, bóc lột, lạm dụng  tâm lý làm rối loạn tâm thần, hoặc tâm lý bị ảnh hưởng khi chứng kiến, tiếp xúc với những vấn đề đau buồn như; gia đình tan rã, ba mẹ phân ly,sự ra đi của người thân …
 
Phương pháp điều trị chủ yếu bệnh tăng động
- Quan sát ,chú ý hành vi của trẻ để sớm phát hiện bệnh tăng động của trẻ
-Đưa trẻ đến khám chuyên môn để có những  đánh giá chuẩn xác
- Dành nhiều thời gian,quan tâm, chăm sóc và cùng trẻ vượt qua
 
Một số trẻ em bị chứng tăng động sẽ khỏi khi trẻ lớn lên,một số khác thì bệnh có thể tồn tại đến cuối đời. Tuy nhiên, nhờ vào một số phương pháp điều trị giúp kiểm soát được chứng bệnh này , người bệnh có thể sẽ có một cuộc sống bình thường:  điều trị tâm lý, sự giáo dục từ gia đình,cộng đồng xã hội.. cách tốt nhất là phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, thầy cô, bạn bè,bác sĩ tâm lý trong việc điều trị bệnh cho trẻ.
 
Loại bỏ dần hành vi thiếu tập trung của trẻ,cần hướng dẫn cho trẻ diễn đạt vấn đề một cách mạch lạc,có kết thúc, hoàn thành mục tiêu công việc .. nên bắt đầu từ những công viêc, vấn đề đơn giản , nếu vấn đề phức tạp thì nên chia thành nhiều giai đoạn để hoàn thành.
Trẻ tăng động thường rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Vì thế nên cần sự kiên nhẫn khi tiếp xúc với trẻ,tránh để trẻ tiếp cận với những sực việc hay thay đổi làm ảnh hưởng tới sự tập trung của trẻ. Sắp xếp vị trí phù hợp cho trẻ trong việc học tập.
 
Vì trẻ tăng động thường quậy phá nên khi tiếp xúc với trẻ cần kiên nhẫn,nhẹ nhàng,quan sát tìm ra mặt hạn chế cũng như nhu cầu của trẻ để đưa ra được biện pháp giáo dục thích hợp. Tránh la mắng,đánh đập dung bạo lực vì biện pháp này chỉ gây tự ti và sự lờn mặt cho trẻ . Hãy rộng lượng và khuyến khích trẻ.
Cần chú ý thêm về chế độ ăn uống của trẻ: sử dụng những thực phẩm có ích trong việc cải thiện sự tập trung cho trẻ. Tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng
Quá trình điều trị có thành công hay không tùy thuộc vào quyết tâm và động lực của cha me, gia đình và người thân của trẻ. Kiên nhẫn là điều quan trọng nhất vì “ mọi sự muốn thay đổi thì đều cần phải có thời gian” .
 
Minh Sang
 
 
 

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.