Bớt ăn đồ ngọt cũng là một cách "đánh đuổi" bệnh cúm hiệu quả...Những ngày rét, nhiệt độ giảm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn cúm sinh sôi. Những “vũ khí” bỏ túi dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng loại trừ chứng bệnh cúm mùa.
 
Giữ ấm cơ thể
 
Cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây nên chứng bệnh cảm lạnh, từ đó dễ “tiếp tay” cho vi rut cúm tấn công. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng trong những ngày đông cơ thể bạn luôn được giữ ẩm kể cả khi ở trong nhà lẫn khi ra ngoài.
 
Giữ ấm cơ thể không đơn thuần chỉ mặc quần áo ấm là đủ mà bạn còn cần hình thành thói quen đeo găng tay, đôi mũ, đi tất. Thật sai lầm khi bạn để trần đôi chân trong ngày đông vì đôi chân được mệnh danh là “lá phối thứ hai”, đôi chân được ủ ấm cũng có nghĩa là cơ thể được giữ nhiệt.
 
Hạn chế ăn đường
 
Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít có nguy cơ bị “tấn công” bởi những loại bệnh tật do vi khuẩn và virus gây nên. Trái lại, hệ miễn dịch suy yếu bạn sẽ dễ trở thành mục tiêu tấn công của các loại dịch bệnh.
 
Đường là một trong số những lý do khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm nhanh chóng, vì thế cắt giảm lượng đường  trong chế độ ăn uống cũng là một cách “đánh đuổi” bệnh cúm hiệu quả.
Nghỉ ngơi
 
Bên cạnh việc ăn uống điều độ bạn còn cần quan tâm đến một chế độ nghỉ ngơi đúng mực. Thiếu ngủ, làm việc quá sức, căng thẳng mệt mỏi về cuộc sống và công việc sẽ khiến cho sức khỏe giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều những rắc rối liên quan đến sức khỏe trong đó có chứng bệnh cúm.
 
Một trong những nguyên tắc phòng cúm là cần duy trì thời lượng giấc ngủ 8 tiếng mỗi ngày, biết cách kiểm soát stress và cân bằng tâm lý.
 
Bổ sung tỏi vào món ăn
 
Tỏi là thứ gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, nó có tác dụng làm dậy mùi và tạo nên những hương vị đặc trưng cho món ăn. Dưới góc độ y học thì trong thành phần của tỏi có chứa những kháng thể có khả năng chống lại vi khuẩn, vi rút và nấm. Hơn nữa, thường xuyên ăn tỏi cơ thể bạn còn được tiếp nhận một lượng kháng sinh tự nhiên, dồi dào giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm thậm chí là cả chứng ung thư nan y.
 
Vào mùa đông, ăn tỏi cũng là một cách giữ ấm cơ thể hiệu quả, vậy nên mỗi khi nấu ăn bạn đừng quên cho tỏi vào món ăn. Để tận thu được tối đa công năng của tỏi, bạn hãy đập dập tỏi trước khoảng 15 phút chế biến thay vì đập tỏi rồi cho vào nấu ngay. Ăn tỏi sống hoặc tỏi nướng cũng sẽ đem lại tác dụng tương tự.
 
Rửa tay thường xuyên
 
Vi khuẩn tuy không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng nếu đem phóng đại thì vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi, nó mang theo mầm bệnh và sẽ tấn công con người khi có thời cơ.
 
Theo các chuyên gia, đôi bàn tay là môi trường tiềm năng cho họ hàng nhà vi khuẩn sinh sôi và phát triển, bởi vậy một trong những cách phòng cúm hiệu quả là bạn hãy hình thành thói quen rửa tay đều đặn, thường xuyên với xà bông diệt khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn.
 
Vệ sinh môi trường sống
 
Quan tâm vệ sinh đến môi trường sống sạch sẽ tức là bạn đang “thanh lý”, xóa sổ họ hàng nhà vi khuẩn, nấm, mốc mầm bệnh trong ngôi nhà của bạn. Một môi trường sống trong lành sạch sẽ thoáng mát sẽ đem lại cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chiu và nhất là bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc cúm.
 
Theo Khổng Hà - Báo Đất Việt/ Articles

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.