1. Tư thế đứng và ngồi thẳng lưng
 
Bụng bầu khiến trọng lực của cơ thể bạn dồn về phía trước, đáy lưng bị võng khiến các cơ lưng chùng đau. Tập đứng thẳng người để “kéo” cơ trở về trạng thái tự nhiên nhất. Quay vai ra sau để nâng xương sườn lên, đầu và tai thẳng hàng với vai, giữ thẳng lưng. Để tạo được sự cân bằng tốt hơn, không chụm đầu gối khi đứng.
 
2. Nằm nghiêng
 
Để tránh những cơn đau lưng xuất hiện sau khi bạn đi ngủ, hãy nằm nghiêng (tốt nhất nghiêng bên trái) và giữ cho cổ thẳng với xương sống bằng chiếc gối kê vừa phải. Đặt một chiếc gối nhỏ khác giữa hai đầu gối để giảm áp lực cho lưng và xương chậu. Một chiếc gối kê dưới bụng sẽ giúp tử cung không đè lên xương sống.
 
3. Tập yoga
 
Yoga là cách thư giãn đáng kể cho những cơn đau lưng ở thai phụ. Quỳ trên sàn nhà, hai gối tách rộng. Ngồi dựa trên gót chân. Gập cằm xuống ngực, hai cánh tay dang rộng, từ từ đưa về phía trước và gập người sao cho trán, cẳng tay và khuỷu tay chống vào sàn nhà, bụng nên khít giữa hai chân. Nếu không, hãy dang rộng đầu gối. Giữ tư thế gập người này trong vòng 1 phút. Thở nhẹ nhàng.
 
4. Bơi
 
Nước sẽ làm giảm áp lực về trọng lượng ở cơ thể bạn. Kiểu bơi tốt nhất cho bà bầu là bơi ngửa. Bạn dùng một tấm ván bơi và dùng tay ép vào hai bên hông, đầu hơi nhúng xuống nước. Đạp và đẩy chân dưới nước sao cho nước không bị bắn lên. Nên duy trì bơi khoảng 20 - 30 phút mỗi lần bơi và đi 2 lần/tuần. Ngoài bơi, bạn có thể tập các động tác aerobic ở dưới nước cũng rất tốt.
 
5. Châm cứu
 
Các mũi kim châm vào những điểm “năng lượng” để kích hoạt hệ thống giảm đau tự nhiên của cơ thể sẽ giúp bạn thoát khỏi những cơn đau lưng. Các nghiên cứu vào năm 2007 cho thấy 60% phụ nữ châm cứu ở cả lưng và khung xương chậu ít bị đau lưng hơn.
 
6. Nắn khớp xương
 
Nắn khớp xương nhằm điều chỉnh những khớp xương bị vẹo, đặc biệt là xương sống để xoa dịu các dây thần kinh đang bị căng. Người nắn khớp xương sử dụng lực bàn tay để nhẹ nhàng điều chỉnh những khớp xương bị vẹo.
 
7. Dùng tấm đệm để lót lưng
 
Công việc đòi hỏi bạn phải ngồi trước máy tính nhiều giờ? Ngoài việc giữ cho đầu và vai thẳng hàng, bạn nên dùng một gối nhỏ được thiết kế vừa vặn với phần thắt lưng để bạn kê sau lưng. Gối giữ cho lưng bạn luôn đúng tư thế và không bị đau.
 
8. Đai kéo giãn điều trị đeo lưng
 
Tại Việt Nam mới có giải pháp trị liệu Disk Dr  là một chiếc đai thông minh được đeo ở vùng lưng bị đau . Khi sử dụng chiếc đai được bơm lên với chiều cao sẽ giúp mở rộng khoảng cách giữa các xương và các gai cột sống dẫn đến giảm sự chèn ép các dây thần kinh giúp bệnh nhân giảm đau và có tác dụng lâu dài kể cả trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm... Phương pháp này đã được chứng minh trong nhiều cuộc nghiên cứu là có tác dụng giảm đau và cứng cơ, đồng thời thúc đẩy sự làm lành vết thương.
 
9. Chườm lưng bằng nước nóng
 
Đây là biện pháp giảm đau hiệu quả với các cơn đau tức thời. Hãy dùng túi chườm nóng nhẹ nhàng chườm dọc sống lưng mỗi ngày.
 
(Sưu Tầm)

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.