Nhiều người nghĩ rằng những loại thuốc thông thường và kê đơn hoặc phẫu thuật là những cách tốt nhất để điều trị đau lưng mãn tính. Tuy nhiên, có một số cách tự nhiên mà chúng ta có thể thực hiện để giảm đau.
 
Vỏ cây liễu
 
Vỏ của cây liễu trắng (Salix alba) chứa một chất gọi là salicin mà cơ thể có thể chuyển đổi thành a xít salicylic. Đây cũng là chất mà aspirin trở thành khi nó được chuyển hóa trong cơ thể. A xít salicylic được xem là một hợp chất có hoạt tính trong aspirin có tác dụng giảm đau và chứng viêm, khiến vỏ cây liễu trắng trở thành sự thay thế tự nhiên cho thuốc giảm đau.
 
Vitamin B12
 
Có một số bằng chứng cho thấy vitamin B12 có thể giúp giảm đau lưng. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các chuyên gia Ý đã nhận thấy những người sử dụng vitamin B12 giảm đáng kể mức độ đau và tàn phế. Họ cũng dùng ít thuốc giảm đau hơn so với những người dùng giả dược.
 
Châm cứu
 
Châm cứu là phương pháp trị bệnh theo Đông y được thiết kế nhằm khai thông các huyệt đạo khí lực đang gây đau. Các nhà nghiên cứu Anh nhận thấy những người được châm cứu ít bị đau và lo lắng về chứng đau của mình hơn so với những người nhận được sự chăm sóc chuẩn. Sau 2 năm, nhóm được châm cứu có khả năng hết bệnh cao hơn và ít dùng thuốc giảm đau hơn.
 
Trị liệu cột sống
 
Các bác sĩ trị liệu sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống để phục hồi sự linh hoạt của các khớp xương và giảm đau. Tại Việt Nam mới có giải pháp trị liệu Disk Dr WG-30 là một chiếc nẹp thông minh được đeo ở vùng lưng bị đau giúp cho người bệnh có thể tự điều trị đau lưng mà không cần phải phẫu thuật. Khi sử dụng chiếc nẹp được bơm lên với chiều cao khoảng 11-18 cm sẽ giúp mở rộng khoảng cách giữa các xương và các gai cột sống dẫn đến giảm sự chèn ép các dây thần kinh giúp bệnh nhân giảm đau và có tác dụng lâu dài kể cả trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm...  Phương pháp này đã được chứng minh trong nhiều cuộc nghiên cứu là có tác dụng giảm đau và cứng cơ, đồng thời thúc đẩy sự làm lành vết thương.
 
Kem capsaicin
 
Capsaicin là chất được tìm thấy trong ớt cay vốn tạo cảm giác cay nóng khi chúng ta ăn vào. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi chất này được sử dụng trong một loại kem và được bôi trên da, nó làm giảm mức độ của một hợp chất tín hiệu thần kinh có chức năng truyền những tín hiệu đau. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, những người bị đau lưng được bôi kem capsaicin giảm đau nhiều hơn so với những người dùng giả dược.
 
Yoga
 
Đây là phương pháp thực hành những tư thế được thiết kế để tạo ra tác dụng cụ thể lên trí não, cơ thể và tâm hồn của con người. Một cuộc nghiên cứu ở những người bị đau lưng dưới nhẹ đã so sánh các bệnh nhân tập yoga với những người chỉ được cung cấp kiến thức về lưng. Sau 16 tuần, các nhà điều tra phát hiện có sự sút giảm đáng kể mức độ đau, tàn phế cũng như việc dùng thuốc trị đau ở những người tập yoga.
 
Liệu pháp tắm ngâm
 
Đây là một trong những cách giảm đau cổ xưa nhất. Như tên gọi của nó, liệu pháp này bao gồm việc tắm hoặc ngâm mình trong nước ấm hoặc nước khoáng để giảm đau. Một cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp này đối với chứng đau lưng và phát hiện ra những lợi ích giảm đau đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, tắm ngâm không phải dành cho tất cả mọi người. Những người mắc bệnh tim không nên vận dụng liệu pháp này nếu không có sự theo dõi của bác sĩ.
 
(Thanh Niên)

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.