Tránh các hiệu xà phòng cứng và mạnh cho mùa lạnh. Mùa hè, xà phòng khô, mạnh, nước nóng bao nhiêu tùy thích.
 
Nhiều cụ già, nhìn bàn tay sần sùi, ngứa ngáy, mặc dù hằng ngày vẫn rửa sạch sẽ. Khi những cơn ngứa đến, các cụ gãi thậm chí tới chảy máu tay và lây sang chỗ da lành bên cạnh... thì có thể nghĩ tới một số  nguyên nhân và cách xử lý sau.
 
Da che chở chống xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh nhờ cấu trúc và các chất axit hữu cơ do da tiết ra. Mùa lạnh vì không khí khô, các cụ thường hay lạnh, nên dùng máy sưởi nhiều, đôi khi có thêm một vài bệnh khác nữa (chẳng hạn dị ứng, suy giáp trạng tuyến)... làm da bốc hơi mau và khô.
 
Bình thường các chất axit hữu cơ do da tiết ra vẫn còn đủ để giữ cho da trơn, mềm, nhờn và toàn vẹn thì chúng ta còn ăn ngon ngủ yên. Song tới một mức độ lạnh và khô nào đó, cơ năng bảo vệ an toàn của da sẽ mở màn cho da ngứa.
 
Chữa và phòng ngừa da trong mùa lạnh bằng cách giữ cho da nhờn bằng cách mặc ấm, tránh nước nóng quá vào mùa lạnh, chọn loại xà phòng mềm và yếu.
 
Tránh các hiệu xà phòng cứng và mạnh cho mùa lạnh. Mùa hè, xà phòng khô, mạnh, nước nóng bao nhiêu tùy thích. Nếu có thể thì từ phòng tắm bước ra chưa vội lau khô tay mà xoa dầu vaseline thật đều sẽ giúp tốt cho da.
  
Theo ThS.BS Bùi Văn Tiến - Khoa học và Đời sống

Nội dung chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn tự ý điều trị hoặc tự sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.